Viết Về Ca Khúc “Những Chiều Không Có Em” Của Nhạc Sĩ Trường Hải

0
1

Những chiều không có em Ngõ hồn sao hoang vắng Ôi! Dừng chân đây, đường phố cũ Ngồi nhớ tới nhớ tới, dáng người em thơ Cùng bước dưới trời mưa lòng trao chuyện lòng.

Những chiều không có em Lá vàng tan tác bay Thường lang thang về lối cũ Tìm dư hương ngày xưa vào hồn Mà nhớ nuối tiếc nhớ mãi Những chiều tôi với em tay trong tay.

Ôi thành đô ơi! Thời gian như chiếc bóng Người đi không thấy về bến mộng Ôi! Chiều nay chiều nay sao nhớ quá Giấc mơ tình yêu chưa trọn.

Những chiều không có em Phố buồn nằm yên bóng ai chờ ai đây Mà bâng khuâng nhặt lấy chiếc lá úa Tiếc thời xuân xanh tựa chiếc lá vàng kia Khi mùa thu gọi hồn.

Những chiều mây trắng bay Những chiều không có anh Người yêu ơi còn thấy nhớ gì hay không? Từ đây một người đành sống kiếp cô đơn âm thầm Âm thầm như những đêm không trăng sao.

Xin giới thiệu đến quý vị một sáng tác theo điệu Blues của nhạc sĩ Trường Hải, xuất bản năm 1965. Ta có thể xem đây là một trong những ca khúc ăn khách nhất của nhạc sĩ Trường Hải. Bài hát được ca sĩ Hùng Cường thu âm  lần đầu trong dĩa nhựa của hãng Sóng Nhạc, sau đó chính tác giả Trường Hải hát lại trong băng nhạc Trường Hải 16 do chính ông thực hiện.

Theo nhạc sĩ Trường Hải, ông sáng tác Những Chiều Không Có Em khi nhớ lại mối tình buồn thời trung học khi ông còn học đệ nhị 1957. Bản nhạc này được nhạc sĩ Trường Hải tự phát hành đợt đầu được 3 ngàn ấn phẩm, Nhưng vì chính sách văn nghệ thời này cấm không cho phổ biến những bài hát mang tính ủy mị trên đài phát thanh Sài Gòn nên sự phổ biến bị chậm lại, sau đó một thời gian thì nhạc sĩ Trường Hải bán bản quyền cho trung tâm của ca nhạc sĩ Duy Khánh với giá 18.000 đồng.

Nói dung bài hát nói lên tâm trạng của một chàng trai thất tình và đi lang thang vào một buổi chiều khi không còn có được người yêu bên cạnh.

“Ôi! Chiều nay chiều nay sao nhớ quá Giấc mơ tình yêu chưa trọn.”

Tuy có buồn nhưng ca khúc lại không khiến người nghe cảm thấy bi lụy thê lương, theo cảm nhận riêng của người viết thì bài hát này chỉ khiến người ta cảm giác như có một cái gì đó hụt hẫng vụt qua trước mặt. Có lẽ khi chia tay, nỗi buồn chắc chắn sẽ đến, nhưng đó không phải là sự chấm hết cho cuộc đời mình, vì một chương mới trong cuộc sống sẽ mở ra cho ta, hãy chấp nhận nó và tiếp tục bước đi vì bản thân mình.

Tuấn Văn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận