VĨNH BIỆT TAY ĐUA XE ĐẠP TRƯƠNG KIM HÙNG

0
1

Cách đây vài ngày, trưa thứ năm 27 tháng 8, trung phong Quang Đức Vĩnh từ Virginia buồn bã gọi sang báo tin: “Bảo ơi, Trương Kim Hùng mới ra đi hôm qua”. Tôi sững sờ lặng người, hình như nỗi nhớ về người đã khuất bay đầy trong tâm tưởng lẫn không gian, khiến tôi chẳng còn biết nói gì với anh Vĩnh trên đường dây điện thoại.

Cách đây không lâu, khi được biết Anh Trương Kim Hùng bị ung thư thanh quản, tôi gọi điện thoại hỏi thăm, Anh Hùng không nói chuyện được đành gởi Email cho tôi và tâm sự: “Bảo thân, bệnh của Hùng khởi đầu từ năm 2001 khi về Việt Nam thăm gia đình và theo tour “Cup Truyền Hình” ra tận miền Bắc, chắc có lẽ vì nguồn nước những nơi Hùng đi qua độc hại nên khi về đến Sài Gòn thì cổ họng bị sưng, cứ tưởng là hạch thường, cho đến khi vào bệnh viện ung bướu nhiều lần thử nghiệm không tìm được nguyên do, nên Hùng trở về Mỹ khám, mới vỡ lẽ là bị ung thư cổ họng. Bác Sĩ quyết định chữa xạ trị vì nhiều dây thần kinh ngay cục bướu nên không mổ được. Sau một năm xạ trị tuy khỏi nhưng sự tàn phá của hóa chất trị liệu đã tàn phá lỗ tai không còn nghe được, miệng cũng không mở được nên nói năng rất khó khăn”. Nhận thấy Trương Kim Hùng là một thiên tài của làng xe đạp Việt Nam nói riêng và của nền thể thao VN nói chung, Trần Quốc Bảo đã ghi lại những trang sử lẫy lừng của Trương Kim Hùngmột Thần Đồng thiên tài của làng xe đạp VN để cống hiến độc giả. Mời bạn đọc.

Cua Rơ Trương Kim Hùng

THẦN ĐỒNG TRƯƠNG KIM HÙNGTAY ĐUA TRẺ TUỔI CỦA LÀNG XE ĐẠP VIỆT NAM

Trương Kim Hùng sanh ngày 8 tháng 12 năm 1951 là con trai trưởng của tay đua lừng danh Trương Tỷ, trong gia đình có 9 anh em trai và 4 em gái. Người em thứ của Hùng là Trương Ngọc Sinh cũng đã từng chiếm huy chương bạc kỳ tham dự Seap Games lần thứ 6 năm 1971 tổ chức tại Mã Lai trên đường đua 200 cây số từ Kuala LumpurSlimKuala Lumpur.

Trương Kim Hùng chơi xe đạp từ năm 14 tuổi, tham dự cuộc đua đầu tiên ngày 3 tháng 5 năm 1965. Năm đó Hùng dự cuộc đua tay cầm ngang do trường Đạt Đức tổ chức đường dài 27 cây số trên lộ trình Gia ĐịnhLái ThiêuGia Định, về hạng 3.

Sau đó, Hùng dự cuộc đua vô địch học sinh, đứng hạng 5 và được gia nhập êkíp Đạt Đức. Năm 1966 Hùng đầu quân cho đoàn đua Hàng Không Việt Nam dự cuộc đua mở mùa ngày 27 tháng 2 năm 1966 trên lộ trình Gia ĐịnhLong KhánhGia Định, Hùng về hạng 7.

Ngày 1 tháng 5 năm 1966, Trương Kim Hùng thắng cuộc đua hạng ba vòng Gia ĐịnhLái ThiêuAn NhơnGia Định. Tuy nhiên tên tuổi Trương Kim Hùng thật sự được khán giả biết đến khi Hùng tham dự cuộc đua 4 chặng miền Trung từ 14 đến 17 tháng 8 năm 1966. Trong cuộc đua này, Hùng thắng chặng đầu Đà NẵngHội AnHuế đường dài 160 cây số, mặc Áo Vàng lần đầu tiên trong đời khi mới vừa 15 tuổi.

Cuối năm 1966, Hùng được công ty Hàng Không Việt Nam cấp một vé phi cơ sang Thái Lan dự khán Á Vận Hội kỳ 5. Và với mớ kinh nghiệm học hỏi được ở Á Vận Hội Vọng Các, Hùng đem áp dụng trong các cuộc tranh tài với các bậc đàn anh. Liên tiếp trong hai năm liền, Hùng đã chiếm hạng cao trong các cuộc đua đường trường. Hùng luôn luôn có mặt trong 5 hạng đầu. Trên đường đua, Hùng thường dùng tàisức để tranh đua với các bậc đàn anh hơn là áp dụng mưu lược.

Cuối năm 1968, Trương Kim Hùng được Tổng Cuộc xe đạp Việt Nam cử sang Mexico tham dự Thế Vận Hội kỳ thứ 19 cùng với tay đua Bùi Văn Hoàng. Với 17 tuổi đời và chỉ với 3 năm kinh nghiệm trên “con ngựa sắt” Trương Kim Hùng không làm gì hơn trước các yên hùng xe đạp hoàn vũ, nhưng thất bại trong cuộc đua này đã tạo cho Hùng rất nhiều chiến thắng khác trong các cuộc đua tại Việt Nam.

Điểm đáng ghi trong lần tham dự Thế Vận Hội Mexico kỳ thứ 19 này do Ông Nguyễn Phước Vọng làm trưởng đoàn, tháp tùng có hai ký giả Huyền Vũ và Nguyễn Ang Ca, phái đoàn VN tham dự 6 bộ môn Tác xạKiếm thuậtBơi lộiTennisĐiền kinh và Xe đạp. Trên đường về phái đoàn transit tại Hồng Kông thì có hai lực sĩ trốn lại Hồng Kông đó là tay vợt Lưu Hoàng Đức và lực sĩ ném dĩa Hồ Hênh Phóc, anh là người Hoa nói tiếng Việt hơi pha một chút giọng Bắc, ở Hồng Kông một thời gian, Anh trở thành tài tử màn bạc Hồng Kông với biệt danh là Kim Cang.

Tháng 6 năm 1969, Hùng được tuyển sang Đại Hàn dự giải Vô Địch Á Châu, nhưng vì ở trong lớp tuổi Quân Dịch nên Hùng bị bác đơn xuất ngoại. Sau đó Trương Kim Hùng gia nhập Hải Quân và kể từ đây anh chạy cho màu áo “lính biển”. Ngay thời gian này, Hùng nắm giữ 2 chức Vô Địch đường trường Quân Đội và Vô Địch băng đồng Việt Nam.

Cũng trong năm 1969, thần đồng Trương Kim Hùng “Hải quân” đã đoạt giải thưởng Ascyl do Dược Viện Trang Hai tặng. Giải này gồm một cúp bạc và một xe đạp trị giá 20.000 đồng. Theo lời yêu cầu của Trương Kim Hùng, Tổng Cuộc Xe Đạp đã trao số tiền thưởng để Hùng mua dụng cụ xe đạp, thay vì mua thêm một chiếc xe đạp khác.

THẦN ĐỒNG TRƯơNG KIM HÙNG CHÓI SÁNG TẠI ĐÔNG NAM Á VẬN HỘI TỔ CHỨC Ở RANGOON (MIẾN ĐIỆN) KỲ 5 NĂM 1969.

Thần Đồng Trương Kim Hùng đã rực sáng trong kỳ đệ ngũ Đông Nam Á Vân Hội này. Mặc dù trẻ tuổi nhưng Anh là linh hồn của ê kíp cua rơ Việt Nam, một mình đoạt 5 huy chương (1 vàng, 3 bạc, 1 đồng) đã tạo cho bộ môn xe đạp Việt Nam nhiều tiếng vang đáng kể trên vòng đua quốc tế. Chiếc huy chương vàng của Trương Kim Hùng là cuộc đua đường trường 200 cây số vào ngày 9 tháng 12 năm 1969. Trương Kim Hùng đã chạy 200 cây số trong 6 giờ 26 phút 59 giây, tính trung bình anh chạy 31,266 cây số một giờ và ở giải này Trương Kim Hùng đoạt huy chương vàng cá nhân, đoàn Việt Nam đoạt huy chương bạc toàn đội. Trương Kim Hùng tham dự 5 môn trong kỳ tham dự Đông Nam Á Vận Hội Rangoon đoạt cả năm huy chương mà hai trong số này thuộc về toàn đội.

Ngày Quốc Khánh 1 tháng 11 năm 1973, một lần nữa Trương Kim Hùng chứng tỏ khả năng vô địch của mình khi đoạt giải đường trường Quốc Khánh, với những thành tích rất khó cho một người tuổi trẻ như Anh thực hiện, Trương Kim Hùng thật sự là một tài danh hiếm có của bộ môn xe đạp Việt Nam.

Tin Trương Kim Hùng từ trần ngày 26 tháng 8 vừa qua đã làm xúc động nhiều người yêu bộ môn xe đạp VN. Cầu nguyện hương linh Anh từ nay thong dong yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

Người viết (MC Trần Quốc Bảo) Và Cua Rơ Trương Kim Hùng.

Một số tờ báo từ nửa thế kỷ trước từng có những bài viết ca ngợi tài năng Tay đua xe đạp lừng danh miền Nam TRƯƠNG KIM HÙNG.

Trần Quốc Bảo.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận