Ý Nghĩa Ca Khúc ‘Huynh Đệ Chi Binh’ Của Nhạc Sĩ Anh Bằng

0
3

Huynh Đệ Chi Binh là một sáng tác của nhạc sỹ Anh Bằng được xuất bản vào năm 1966. Trích lời từ nhạc sỹ Lê Dinh nói về ca khúc Huynh Đệ Chi Binh này như sau :

Cũng nằm trong ý nghĩ lồng vào bài hát những lời cảnh tỉnh con người, như một bài ngụ ngôn, Anh Bằng có soạn riêng ca khúc “Huynh đệ chi binh” để theo lời anh nói ….. Gián tiếp khuyên mấy ông “chóp bu nhà mình” đừng có xào xáo nhau nữa, mà phải họp sức chung lo chống kẻ thù . Mà thật vậy, sau cuộc đảo chính năm 1963, liên tiếp trong nhiều năm sau, tình hình miền Nam thật vô cùng rối ren. Nay đảo chính, mai chỉnh lý và nhất là vào giai đoạn cuối của đất nước, hai vị Tổng thống và Thủ tướng, đều là người của quân đội, đã không đoàn kết với nhau mà lại còn hục hặc nhau luôn, cho nên Anh Bằng mới viết ca khúc “Huynh đệ chi binh”, mong rằng sẽ đến tai các ông quan lớn nhà binh này:

“Huynh đệ chi binh là gì hở anh Hai Huynh đệ chi binh là…, là… huynh đệ chi binh. Từ người đơ dèm cùi bắp Và rồi đi lên thượng cấp đều là huynh đệ chi binh.”

Phúc Ben Tổng Hợp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận