Ý Nghĩa Và Cảm Nhận Về Ca Khúc “Mùa Hoa Anh Đào” Của Nhạc Sĩ Thanh Sơn

0
1

Mùa xuân sang có hoa Anh Đào Màu hoa tôi trót yêu từ lâu Lòng bâng khuâng, nhớ ai năm nào Hẹn hò nhau dưới hoa Anh Đào Mình nói chuyện ngày sau

Còn tìm đâu phút vui ban đầu! Bụi thời gian cuốn trôi về đâu? Để cho ai nhớ thương ai nhiều Vì đã xa cách nhau lâu rồi, Dù nói không nên lời!

Chuyện đời như một giấc chiêm bao mà thôi Tìm về quá khứ thấy xuyến xao lòng tôi Gió xuân đến bao giờ, Ngỡ như bước chân ai qua thềm hay là mơ?

Rồi Xuân sang thấy hoa Anh Đào Màu hoa đây, dáng xưa còn đâu? Niềm tâm tư khép kín trong lòng Và tôi yêu bóng ai năm nào Như đã yêu hoa Anh Đào!

Hoa là một phần quan trọng đối với đời sống của con người cũng như với nền văn hóa của quốc gia. Cho dù thế giới đã bước vào thời đại 4.0, nhưng mọi người vẫn dựa vào hoa để thể hiện cảm xúc sâu thẳm nhất của họ. Sự xuất hiện của những bông hoa giúp chúng ta chuyển một thông điệp quan trọng nào đó đến người mà chúng ta yêu thương, theo cái cách nhẹ nhàng và tình cảm hơn nhiều so với bất kỳ món quà khác.

Giống như hoa anh đào là loài hoa tượng trưng cho niềm tự hào của đất nước mặt trời mọc. Người dân xứ sở Phù Tang yêu mến loài hoa mong manh và tinh khiết này đến nỗi đã có rất nhiều sự kiện văn hóa truyền thông của họ liên quan đến loài hoa này. Hoa anh đào nở rộ vào độ xuân đã ấm áp và thường kéo dài khoảng một tuần. Đối với người Nhật, hoa anh đào là cái đẹp của mùa xuân vĩnh cửu. Như tình cảm của nhạc sĩ Thanh Sơn đối với vợ của mình.

Vợ chồng nhạc sĩ Thanh Sơn.

Người nhạc sĩ hiền lành với giọng nói nhỏ nhẹ quê gốc Trà Vinh đó sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam và mang trọn tình yêu với dải đất dài hình chữ S này. Những nhạc phẩm tiêu biểu của ông như: Hành trình trên đất phù sa, Nỗi buồn hoa phượng, Hình bóng quê nhà… đều đã in sâu vào nhiều thế hệ người yêu nhạc, đặc biệt là những người yêu giai điệu Bolero và nhạc quê hương. Tuy nhiên, có một tác phẩm rất đặc biệt của nhạc sĩ Thanh Sơn mà nhiều người đã quen thuộc đến mức từ người già cho tới trẻ con đều có thể ca theo câu đầu tiên của bài hát: “mùa xuân sang có hoa anh đào…” Đó chính là bài “Mùa hoa anh đào”.

Bài hát được sáng tác 1960. Bài hát “Mùa hoa anh đào” được sáng tác dành riêng cho cô vợ mới cưới của ông, lúc ông hai mươi mốt tuổi. Với tâm hồn lãng mạn và tài hoa của mình, ông muốn viết riêng một ca khúc thật hay để dành tặng cho người vợ. Theo lời tâm sự của nhạc sĩ , vì vợ ông có nét đẹp giống như một cô gái Nhật, nên ông đã liên tưởng đến hình ảnh hoa anh đào và từ đó viết nên ca khúc nổi tiếng này. (Theo Paris by Night số 83).

Bài hát kể về mối tình của đôi trai gái yêu nhau, cùng nhau hẹn hò, ngắm hoa và trao nhau lời ước hẹn mai sau trong thời tiết xuân về. Hoa anh đào đã trở thành nhân chứng cho cuộc tình mong manh, thanh khiết đó để rồi trở thành những kỷ niệm mãi mãi dưới gốc cây anh đào. Thời gian trôi qua, cuộc sống đổi thay và mối tình ngây thơ, lãng mạng ngày nào cũng tàn phai như những cánh hoa bé nhỏ, đã phai tàn khi mùa xuân quay gót rời đi. Người xưa đã quên lời hẹn ước năm nào, chỉ còn lại một người ngẩn ngơ trong ánh chiều tà với những nổi niềm và kỷ niệm tiếc nhớ về một mối tình đã qua. Có lẻ nào “tình chỉ đẹp khi tình dang dở”. Phải chăng những người yêu nhau chỉ mãi nhớ về nhau khi đã chia xa. Hoa anh đào vẫn nở tươi thắm mỗi độ xuân về, nhưng tình yêu một lần ra đi thì dường như là một lời vĩnh biệt cho mãi về sau.

“Rồi Xuân sang thấy hoa Anh Đào Màu hoa đây, dáng xưa còn đâu? Niềm tâm tư khép kín trong lòng Và tôi yêu bóng ai năm nào Như đã yêu hoa Anh Đào!”.

Ở Việt Nam hầu hết mọi người ít được nhìn thấy hoa anh đào … nhưng tôi thiết nghĩ với tâm hồn yêu mến cái đẹp, và càng mê đắm những vẻ đẹp thuần khiết thì cũng có nhiều người Việt Nam như tôi cũng đem lòng yêu hoa anh đào và yêu cả bài hát “Mùa hoa anh đào”.

Hoa anh đào nó biểu tượng cho sự tái sinh. Nó mang đến thông điệp cho con người dù cho ở hoàn cảnh khó khăn như thế nào, vẫn phải cố gắng vươn lên không được đầu hàng số phận, nó luôn nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ buông bỏ hy vọng và dũng cảm đi theo lựa chọn của mình. Chúng ta hãy làm những đều tốt đẹp cho xã hội, không ngừng phấn đấu vươn lên cho dù gian khổ đến đâu, để mai sau khi mất đi chúng ta không hối tiếc và lưu lại những ký ức thật đẹp cho đời sau. Hoa anh đào thanh cao nở trong thời gian ngắn ngủi để lại sự nối tiếc cho người đời về sự mau chóng phai tàn của nó. Chúng ta cũng hãy sống sau cho trọn vẹn và xứng đáng với một kiếp người. Có câu nói “chúng ta sinh ra, ta khóc người khác cười, khi ta mất đi người khác khóc ta lại cười”.

Sakura.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận