Về Ca Khúc “Những Chuyến Xe Trong Cuộc Đời” Của Nhạc Sĩ Hoài Linh

0
2

“Chuyến xe đầu đưa người từ lòng nôi Vào dương thế chơi vơi Tay không hành lý ngước nhìn về tương lai Ngỡ ngàng lên tiếng khóc cười thay cho lời đầu tiên người nói.

Tháng năm dài vui buồn tuổi chồng thêm Ngọt cay cũng mau quen Xe lăn nhiều chuyến cát bụi mòn chân đen Sang giàu may mắn phút đầu hay nghiêng đổ gẫy đôi ba cầu.

Xe hoa đưa người êm ấm tình nồng Em, anh nên đôi vợ chồng, se tơ hồng một duyên hai bóng Duyên ưa có người chỉ một xe đầu Có người vài lần thương đau, có người chẳng bao giờ đâu.

Sáng, trưa, chiều khi tuổi đời nặng gieo Vòng tay cũng xuôi theo Công danh ngày ấy giấc mộng tình hôm nay Cũng về như chiếc lá vàng, xe đơn lạnh tiễn đưa hai hàng.”

Bài hát này được Giáng Thu trình bày đầu tiên trên Đài phát thanh Sài Gòn và sau đó được Chế Linh thâu vào băng nhựa tại phòng vi âm Bảo Thu.(*)

Có thể nói, NHỮNG CHUYẾN XE TRONG CUỘC ĐỜI do NS Hoài Linh sáng tác vào khoảng năm 1970 là nhạc phẩm với ca từ vô cùng ý nghĩa, chỉ gói gọn trong mấy câu ngắn ngủi mà không khỏi khiến tôi cảm thấy chiếu ra trước mắt những hình ảnh của thước phim về cuộc đời một con người trong sanh-lão-bệnh-tử xoay vần với được-mất bại-thành hỉ nộ ái ố của thế gian.

Đều là “tay không hành lý” bước vào cõi trần thì có gì để luyến tiếc phút ra đi…

Với chén trà đơn sơ, nhìn ánh hoàng hôn chiều xa xa kia rồi cũng sẽ bước qua đời mình, tôi thấy rất bình yên khi luôn dặn lòng mình nhớ về hai bàn tay không.

Thương mời đại gia đình yêu Nhạc Vàng cùng thưởng thức nhạc phẩm đầy ý nghĩa NHỮNG CHUYẾN XE TRONG CUỘC ĐỜI và thương chúc mọi người tối Chủ Nhật yên lành.

Anh Thy.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận